ตระกร้า

NEWS & ACTIVITES กิจกรรมและบทความ

วิธีปราบลูกน้อยจอมซน ด้วยเทคนิคง่ายๆ

วันที่ปรับปรุง: 07/09/2016 เปิดอ่าน: 651

การที่ลูกเอาแต่ใจตัวเอง พอไม่ได้อะไรก็วีนสุดฤทธิ์สุดเดช อย่ามองว่าเป็นแค่ช่วงวัยของเขา ถ้าพ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก เขาอาจยิ่งเตลิด ติดนิสัยนี้ไปจนโต รวมทั้งไม่ควรปล่อยให้ทีวีเลี้ยงลูก หรือให้เล่นกับพี่เลี้ยงอย่างเดียว บ่อยครั้งที่เขาแสดงออกด้วยอาการดื้อรั้น เพราะอ้อนอยากให้คุณพ่อคุณแม่แสดงความรัก แต่บางทีด้วยการงาน ธุระต่างๆ ก็อาจทำให้รู้สึกหงุดหงิด จนเผลอตวาดดุลูก นั่นยิ่งทำให้เขากลายเป็นเด็กชอบต่อต้าน ชอบทำในสิ่งที่ห้าม ไม่ได้แล้ว อย่างนี้เราควรเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกเสียใหม่

วิธีปราบลูกน้อยจอมซน ด้วยเทคนิคง่ายๆ

รับมือกับความดื้อของลูก

                ก่อนอื่น คุณแม่ต้องทำใจเย็นๆ อาจเดินห่างมาก่อนเมื่อรู้สึกว่าอารมณ์กำลังขึ้น พอเริ่มเย็นแล้วให้เรียกมาคุยด้วยเหตุผล ถามเขาว่าทำอะไรผิด ไม่ดีอย่างไร ทำแล้วมีใครต้องเสียใจบ้าง แต่หากใช้น้ำเย็นแล้วไม่ได้ผล เขายังอาละวาดไม่หยุด ก็ปล่อยเขาไปก่อน ลองดูท่าทีสักพัก ถ้ายังไม่หยุด ให้จับมือเขาแน่นๆ จนกว่าจะเริ่มสงบ หลังจากนั้น ค่อยใช้เหตุผลพูดคุยกับเขา ถ้าเขายังแสดงอาการดื้อไม่หยุดอีก คราวนี้เดินออกจากห้องไปเลย ทำเป็นไม่สนใจ ปล่อยให้เขาร้องไห้ไป เด็กวัยนี้จะพยายามเค้นน้ำตาออกมา มีบ้าง ไม่มีบ้าง บางคนร้องจนอ้วก บ้างก็ร้องจนหยุดร้องไปเอง แต่ยังมีอาการงอน ดื้อรั้นอยู่

                 รอสักพักจนอาการเข้าสู่ภาวะปกติ แล้วดูว่าเขาแสดงท่าทีอย่างไร เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเปลี่ยนอารมณ์ มาหัวเราะร่าเริงดังเดิม บางคนยังติดงอน ก็จะเบือนหน้าหนี ไปเล่นคนเดียว รื้อโน่นนี่บ้าง ไม่ยอมอยู่เฉย ขณะที่บางคนวิ่งมาอ้อนแม่ ให้ดูตามสถานการณ์ ว่าจะปลอบลูกอย่างไร อย่าลืมว่าเด็กวัยนี้โกรธง่าย หายไว อย่าเอาแต่ร้อนข่ม บางทีก็ต้องเล่นมุขเปลี่ยนสถานการณ์ ให้เขาหัวเราะ กลับมาร่าเริง เดี๋ยวเขาก็ลืมเองว่าเพราะหงุดหงิดเรื่องใดไป 

 

ถ้าดื้อมากๆ ใช้ไม้ดีไหม

                   เราคงไม่บอกว่าไม่ดี เพราะความเป็นจริงหลายๆ บ้านก็ถือไม้ ตีจริงบ้าง ขู่บ้าง และคงต้องบอกว่า หลายๆ ครั้งมันก็ได้ผล แต่คุณสมัยใหม่ที่ใช้วิธีนี้ไม่ลง ก็มีวิธีที่ดีกว่ามาแนะนำมากมาย เช่น Time Out ให้เขาไปนั่งสงบอยู่ตรงมุมห้องใดห้องหนึ่ง เงียบๆ เป็นเวลา 15-30 นาที แล้วดูว่าเขาแสดงท่าทีอย่างไร ก็มีทั้งเด็กที่คิดได้และรู้สึกผิด และเด็กที่ยังติดงอน ให้นั่งไปเถอะเป็นชั่วโมงก็ไม่รู้สึกอะไร อีกวิธีที่แนะนำคือ Time in ก็คือการปลอบลูก สอนลูกด้วยเหตุผล วิธีนี้ต้องใช้น้ำเย็นลูกเดียว กอดเขา บอกรักเขา สอนเขาว่าทำแล้วไม่ดีอย่างไร ควรทำอย่างไร ทำแบบไหนพ่อแม่ถึงชม นอกจากนี้ควรดูด้วยว่า การที่เขาดื้อนั้นอยู่ในสถานการณ์เช่นใด งอแงจะเอาของเล่น ไม่ยอมทำตามที่บอก หรือดื้อสุดๆ พยายามต่อต้านตลอด เด็กบางคนแค่ซน แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กดื้อ บางทีเขาซนตามวัย ก็ต้องแยกแยะให้ออก และใช้วิธีจัดการอย่างเหมาะสม