ตระกร้า

NEWS & ACTIVITES กิจกรรมและบทความ

สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย เพื่อต่อต้านปอดบวม

วันที่ปรับปรุง: 07/09/2016 เปิดอ่าน: 628

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน เพราะอากาศชื้นและเย็นทำให้เด็กเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ถ้าให้จัดโรคฮิตคงหนีไม่พ้นโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโรคเก่าแก่อย่างปอดบวม ก็เป็นอีกโรคที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝนนี้

สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย เพื่อต่อต้านปอดบวม

         

โรคปอดบวม..อันตรายจากไวรัส

        โรคปอดบวมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปอดแล้ว โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่เราเรียกสั้นๆ ว่า “เชื้อนิวโมคอคคัส” เป็นสาเหตุหลักของโรคปอดบวม นอกจากนี้ ยังเป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ทำให้ติดเชื้อรุนแรงขึ้น และรักษาได้ยากมาก โดยกลุ่มเสี่ยงคือเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี เด็กที่เกิดมามีน้ำหนักตัวน้อย เด็กที่พ่อแม่ต้องพาไปอยู่เนอร์สเซอรี่หรือสถานเลี้ยงเด็กตอนกลางวัน และเด็กที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะภูมิต้านทานในร่างกายยังไม่แข็งแรงพอ

        

สังเกตอาการเบื้องต้น

         อาการเบื้องต้นของาโรคปอดบวมที่สามารถพบได้บ่อยๆ ก็คือ เด็กจะมีไข้สูง มีการไอลึก หอบ หายใจเร็ว ครืดคราดและเหนื่อยมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตการหายใจของลูกให้ดี โดยการเปิดเสื้อสังเกตการเคลื่อนไหวของหน้าอกและท้องว่า มีอาการผิดปกติหรือไม่ (คือถ้าหายใจแรงแล้วชายโครงบุ๋ม เป็นอาการที่รุนแรงมาก ต้องรีบพาไปหาคุณหมออย่างเร่งด่วนเลย)

        

การรักษา

         การรักษาโรคปอดบวม มี 2 อาการไม่รุนแรงมาก เช่น มีไข้ ไอ และหายใจเร็วไม่มาก คุณหมออาจจะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ และให้มาดูแลที่บ้าน เช่นเดียวกับโรคหวัด
         การดูแลทั่วไป ก็ให้กินอาหารตามปกติ ดื่มน้ำและพักผ่อนเยอะๆ แต่สำหรับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ส่วนใหญ่แล้ว นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจะดีกว่าค่ะ เพราะว่าอายุยิ่งน้อยความรุนแรงของโรคก็ยิ่งมากตามลำดับ ไหนจะต้องระวังเรื่องโรคแทรกซ้อนอีกต่างหาก

 

เราสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ดังนี้

  • เด็กเล็กๆ ให้หม่ำนมแม่อย่างต่ำ 1 ปี
  • เมื่อไม่สบายก็ให้เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น และให้ดื่มน้ำให้มากๆ
  • หลีกเลี่ยงการคลุกคลี สัมผัส หรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย เช่น ช้อน แก้วน้ำ ของเล่น  ฯลฯ
  • หากบ้านไหน มีพี่น้องที่ไปโรงเรียนหรือกลับมาจากข้างนอก กลับมาก็ให้อาบน้ำไว้ก่อน หรือไม่ก็ล้างมือให้สะอาด ก่อนที่จะมาเล่นกับน้อง
  • ควรเลี่ยงการพาเด็กเล็กไปในที่ชุมชนและสถานที่แออัดเป็นเวลานานๆ