ตระกร้า

NEWS & ACTIVITES กิจกรรมและบทความ

เสียงร้องของลูกน้อย มีความหมายอย่างไรบ้างนะ

วันที่ปรับปรุง: 07/09/2016 เปิดอ่าน: 620

แม้ลูกน้อยในวัยนี้จะยังพูดไม่ได้ แต่คุณแม่สามารถเรียนรู้ที่จะอ่านภาษากายของเขาได้ในขณะร้องไห้ เพียงแค่หมั่นฝึกสังเกตบ่อยๆ เท่านั้น ก็สามารถเข้าใจหรือเดาอารมณ์ของลูกน้อยของคุณแม่ได้ไม่ยาก โดยอาการของลูกน้อยที่จะแสดงออกมานั้น จะมีรายละเอียดดังนี้

เสียงร้องของลูกน้อย มีความหมายอย่างไรบ้างนะ

หิวแล้วน้า

อารมณ์โมโหหิวของลูกน้อยในวัยนี้ สังเกตได้ง่ายๆ เสียงร้องจะถี่และต่อเนื่อง ลูกจะร้องไห้จ้าขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แล้วก็หยุดอย่างฉับพลันเพื่อสูดลมหายใจ รวบรวมพลังก่อน จากนั้นจึงแผดเสียงดังขึ้นมาและหยุดหายใจอีกครั้งสลับกันไปอย่างต่อเนื่อง เวลาที่ลูกน้อยร้องเพราะโมโหหิว แขนขาจะอยู่ไม่ค่อยเป็นสุข จะเคลื่อนไหวไปมาอย่างกระวนกระวาย

        

เหนื่อยและง่วงแล้ว

ถ้าตัวน้อยเกิดรู้สึกง่วงขึ้นมาทันใด เขาจะร้องไห้ครวญครางอย่างเจ้าโลก บางทีก็อาจผล็อยหลับไปสัก 2-3 นาที พอรู้สึกตัวขึ้นมาก็จะส่งเสียงร้องอีกครั้งหนึ่ง ยิ่งภาษากายสังเกตได้ไม่ยากเลย เด็กเป็นเหมือนกันทุกๆ คน คือ เขาจะใช้มือเล็กๆ น่ารักๆ ถูหน้าถูตาหรือดึงใบหู ไม่ก็จะดึงเส้นผมตัวเองขณะที่ร้องไห้ เนื่องจากความง่วงกำลังเข้ามาเยือนนั่นเอง

         

ใครว่า เด็กเหงาไม่เป็น

อารมณ์เหงานั้นเกิดได้ตั้งแต่เกิด เมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่า ถูกคุณแม่ทอดทิ้งให้อยู่ว้าเหว่คนเดียว เสียงร้องไห้จะฟังดูแล้วค่อนข้างน่าสงสารมากๆ เขาจะกรีดร้องเสียงแหลมดัง ให้สังเกตดูค่ะ คล้ายกำลังหดหู่ เศร้า เหงาหงอยมากกว่าอารมณ์เสีย บางครั้งอาจมีเสียงสะอึกสะอื้นเป็นระยะ แต่แขนขาจะไม่ค่อยเคลื่อนไหว ถ้ากำลังอยู่ในอารมณ์เหงา

        

ไม่สบายเนื้อตัว

ถ้าหากลูกน้อยรู้สึกว่าเจ็บ เขาก็จะกรีดร้องเสียงแหลมสูงแบบไร้เหตุผล ลูกจะอ้าปากเพื่อสูดหายใจและก็จะกรีดเสียงร้องอีกครั้งสลับกันไปมาอย่างนี้ แต่ถ้ารู้สึกไม่สบายเนื้อตัว อาจเพราะเกิดอาการป่วยไข้ เสียงร้องก็จะเป็นอีกแบบ คล้ายๆ คนกำลังแบตหมด เสียงร้องเขาจะมาพร้อมกับท่าทางที่อิดโรย แขนขาอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ไม่ค่อยเคลื่อนไหวมากนักเหมือนกับการร้องเพราะเกิดจากความเจ็บค่ะ

        

ผ้าอ้อมเต็มแล้ว

เมื่อลูกน้อยเริ่มรู้สึกเฉอะแฉะ ไม่สบายเนื้อตัว เค้าจะค่อยๆ เปล่งเสียงร้องเริ่มจากเบาๆ เบสิกๆ ก่อน และในไม่ช้า เสียงร้องจะค่อยๆ เพิ่มเดซิเบลขึ้นอย่างช้าๆ ดังและดังขึ้นจนเบรกไม่อยู่ ให้คุณแม่ลองสังเกตดู เขาจะบิดตัวไปมาพร้อมเสียงร้อง คล้ายอยากจะหนีจากที่เฉอะแฉะตรงนั้นอย่างเร่งด่วนที่สุด